Tin tức

Khởi công KCN ưu tiên phát triển gần đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sáng 26/2, tại Phú Thọ đã diễn ra Lễ khởi công khu công nghiệp (KCN) Phú Hà. Đây là KCN có lợi thế lớn về giao thông, giá đất, nhân lực được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục các KCN ưu tiên phát triển với tổng mức đầu tư xây dựng trên 1.730 tỷ đồng.

KCN Phú Hà giai đoạn I có tổng diện tích là 350 ha, nằm trên địa bàn các xã: Hà Thạch, Hà Lộc, Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Đây là tỉnh có vị trí trung tâm của khu vực phía Bắc, nằm trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai - Côn Minh (Trung Quốc), là cầu nối giữa các tỉnh vùng Tây - Đông Bắc với cả nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo địa phương tham dự lễ khởi công khu công nghiệp Phú Hà

KCN này có lợi thế lớn về giao thông khi cách đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á cao tốc Nội Bài – Lào Cao 300m và cách Quốc lộ 2 chỉ 1km; cách cảng Hải Phòng 170 km; cách cảng biển nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh) 200 km; thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ.

Bên cạnh đó, từ KCN Phú Hà tới các nhà máy Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh chỉ mất 1,5 giờ đi bằng ô tô theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Điều này hứa hẹn đây sẽ là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các công ty vệ tinh của Toyota, Honda và các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Hiện tại, KCN Phú Hà đã sẵn sàng đón các doanh nghiệp bằng việc đầu tư đồng bộ đầy đủ các hạ tầng về kỹ thuật như điện, nước với công suất lớn, đáp ứng được hoạt động ổn định cho các nhà máy.

KCN Phú Hà có tổng mức đầu tư xây dựng trên 1.730 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, công nghệ cao, chủ yếu phát triển công nghiệp điện tử, vật liệu xây dựng cao cấp, chế biến thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng cơ khí, dược phẩm…

Ngay trong buổi lễ khởi công, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 1 doanh nghiệp của Việt Nam, đồng thời diễn ra lễ ký kết hợp đồng giữa TCT Viglacera - CTCP và 1 doanh nghiệp của Nhật Bản. Đây là hai doanh nghiệp có thương hiệu uy tín, đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên đặt nhà máy tại KCN Phú Hà. Dự kiến, hai nhà máy này khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho gần 3.300 lao động.

Phối cảnh khu công nghiệp Phú Hà

Đánh giá về tiềm năng của KCN Phú Hà, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: “KCN Phú Hà là một trong KCN của Phú Thọ được Thủ tưởng Chính Phủ đưa vào danh mục các KCN phát triển giai đoạn 2015 - 2020. Đây là KCN hỗn hợp đa ngành có vị trí thuận lợi lớn về giao thông, giá đất, nhân lực, vì vậy, sẽ tạo được sự cạnh tranh cao và hấp dẫn với nhà đầu tư. Ngay tại lễ khởi công đã có một doanh nghiệp được cấp phép đầu tư tại KCN. Điều này đã khẳng định sự hấp dẫn của KCN Phú Hà với các KCN”.

Để KCN Phú Hà phát triển hiệu quả, Bộ Trưởng đề nghị chủ đầu tư Viglacera cùng các nhà đầu tư thứ cấp và các cơ quan quản lý phải tuân thủ các quy định về quản lý, đầu tư xây dựng đảm bảo an toàn, chất lượng công trình, trống lãng phí; tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, đặc biệt chú trọng đầu tư bảo vệ môi trường; gắn đầu tư phát triển KCN với phát triển đô thị, nhà ở cho công nhân, lao động, chú trọng phát triển các dịch vụ hạ tầng xã hội khác; tạo điều kiện tốt nhất để tạo việc làm cho người dân phải chuyển đất từ nông nghiệp sang công nghiệp.

Dự án xây dựng khu công nghiệp Phú Hà do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư và ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank) là nhà tài trợ vốn.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã tham dự lễ phát động Tết trồng cây tại KCN

Bên cạnh lễ khởi công, để hưởng ứng khí thế sôi nổi của “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ” đầu xuân mới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình đã tham dự lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Mùi 2015 tại KCN với mong muốn tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường và tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây. Riêng đối với KCN Phú Hà, việc trồng cây thường niên sẽ đem lại một không gian xanh, tạo môi trường, cảnh quan thân thiện tại KCN và bảo vệ sức khỏe người lao động.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIGLACERA THĂNG LONG
Địa chỉ: Phúc Thắng -  TP Phúc Yên - Vĩnh Phúc
ĐT: 024.35811900  FAX: 024.35811349